เมนูอาหารอีสานอันดับ 1 ในร้านส้มตำ ทุกร้านต้องมี คือ "เมนูส้มตำไทยไข่เค็ม" วันนี้เราเลยมาแจกสูตรตำรับ ส้มตำไข่เค็ม ให้สาวก ส้มตำได้ลองทำกินเอง ทำขายก็ กำไรงามๆ
วัตถุดิบการทำส้มตำไทยไข่เค็ม
"วัตถุดิบส้มตำไทยไข่เค็ม"
- มะละกอสับ 2 กำมือ
- แครอท 1 หยิบมือ
- ไข่เค็ม 2 ฟอง
- กระเทียมไทย 4 กลีบ
- พริกแดงจินดา 5 เม็ด
- มะเขือเทศสีดา 3 ผล
- ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ
- ตำพริกกับกระเทียมให้แหลก
- ใส่มะเขือเทศสีดา 1 ผล และตำให้ในครก ตามความชอบ
- ตำผสมจนน้ำจากมะเขือเทศออกมา แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว มะนาวน้ำปลา
- จากนั้นนำถั่วสิลงและถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอแหลก
- นำมะเขือเทศที่เหลือลงครก ตามด้วยเส้นมะละกอและแครอท
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น