แจกสูตร ส้มตำไทยไข่เค็ม เมนูร้านส้มตำ

เมนูอาหารอีสานอันดับ 1 ในร้านส้มตำ ทุกร้านต้องมี คือ "เมนูส้มตำไทยไข่เค็ม" วันนี้เราเลยมาแจกสูตรตำรับ ส้มตำไข่เค็ม ให้สาวก ส้มตำได้ลองทำกินเอง ทำขายก็ กำไรงามๆ

วัตถุดิบการทำส้มตำไทยไข่เค็ม


"วัตถุดิบส้มตำไทยไข่เค็ม"
  • มะละกอสับ 2 กำมือ
  • แครอท  1 หยิบมือ
  • ไข่เค็ม 2 ฟอง
  • กระเทียมไทย 4 กลีบ
  • พริกแดงจินดา 5 เม็ด
  • มะเขือเทศสีดา 3 ผล
  • ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ

  • ตำพริกกับกระเทียมให้แหลก

  • ใส่มะเขือเทศสีดา 1 ผล และตำให้ในครก ตามความชอบ
  •  ตำผสมจนน้ำจากมะเขือเทศออกมา แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว มะนาวน้ำปลา

  • จากนั้นนำถั่วสิลงและถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอแหลก

  • นำมะเขือเทศที่เหลือลงครก ตามด้วยเส้นมะละกอและแครอท

  • ตำผสมให้เข้ากันดีแล้ว หั่นไข่เค็มเป็นชิ้นลงไปคลุกเบา ๆ












ความคิดเห็น