วิธีทำ มาม่าต้มยำหมูสับ ใส่ผักหวานเมนูมาม่าเพื่อสุขภาพ

     สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูง่าย ๆสามารถทำเองได้ที่บ้านอย่างเมนูมาม่าต้มยำมานำเสนอ พร้อมด้วยผักหวาน ผักที่มากด้วยสรรพคุณทางอาหารเพื่อสุขภาพ 

    มารู้จักสรรพคุณของผักหวาน กันก่อนนะคะ ผักหวานเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี บีตา-แคโรทีนซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และมีใยอาหารช่วยในการขับถ่าย มีคนตั้งฉายาว่าผักหวานเป็นช้างเผือกแห่งพงไพร เป็นอาหารชั้นเลิศมากสรรพคุณ ทั้งมีฤทธิ์เย็น แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ถอนพิษไข้


วัตถุดิบมาม่าต้มยำหมูสับ ใส่ผักหวาน  (สำหรับ  2 ที่)

  • ผักหวานบ้าน ตามชอบ
  • มาม่ารสต้มยำ  2 ซอง
  • หมูสับ 150 กรัม
  • ถั่วลิสงตำหยาบ  2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรสฟ้าไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

 
วิธีทำมาม่าต้มยำหมูสับ ใส่ผักหวาน

 ผักหวาน

ลวกผักหวานในน้ำเดือด นำขึ้นแล้วน็อคน้ำเย็นช่วยรักษาสีและความกรอบ จากนั้นลวกเส้นมามาม่าแค่พอเส้นสุก อยากให้นิ่มจนเกินไปพักไว้


รวนหมูในหม้อ
รวนหมูในหม้อ แล้วเทน้ำเพิ่มตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไป 


เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้ว ใส่หอมแดง เครื่องปรุงรสจากซอง พริกป่น และ ถั่วลิสงลงไป คนผสมครู่หนึ่งแล้วปิดไฟ ลองชิมรสจากนั้นจึงเติมน้ำปลาและมะนาว


เส้นมาม่าและผักหวาน 
จัดวางเส้นมาม่าและผักหวานที่ลวกไว้ใส่ชาม


าดน้ำต้มยำที่ปรุงไว้ลงไป ในมาม่า
ราดน้ำต้มยำที่ปรุงไว้ลงไป เป็นอันเรียบร้อย


รวมเมนูอาหารทำง่าย ทำได้เองที่บ้าน


    

ความคิดเห็น