วิธีทำหมูสามชั้นคั่วกะปิหอม กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยได้ทุกมื้อ

 



หมูสามชั้นคั่วกะปิหอม ห๊อมหอมทานเพลิน

เห็นแว็บแรกต้องขอข้าวสวยด่วนเลย เพราะเมนูเด็ดจนท้องร้องหนักมากจ้าาา "หมูสามชั้นคั่วกะปิหอม" สามชั้นเน้นๆ ผัดทีกลิ่นหอมคลุ้งทั่วบ้าน สูตรพี่หมีทำง่ายมากๆ รสชาติไม่ต้องพูดถึง เข้มข้นทุกคำ จานเดียวไม่พอ ขอเพิ่มข้าวหน่อยคร้าบบ

ตามไปดูสูตรและขั้นตอนการทำกันได้เลยคร้าบ

สูตร

หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
พริกขี้หนูสวน (ตามชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. โขลกกระเทียมไทย พริกขี้หนูและหอมแดงให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บและน้ำร้อนลงไป โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

2. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชและตามด้วยหมูสามชั้น ผัดจนหมูสุกและออกสีน้ำตาลเล็กน้อย

3. ใส่เครื่องกะปิที่โขลกลงไป คั่วให้เข้าเนื้อ และเหลือน้ำขลุกขลิก จากนั้นใส่ตะไคร้ และพริกขี้หนูสวนลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่ข้าวร้อนๆ

ดูขั้นตอนอย่างละเอียดได้ที่ https://www.sanook.com/women/189785/






ความคิดเห็น