ใครที่ชื่นชอบเมนูประเภทหลน ขอว่าอย่าเลื่อนผ่าน เพราะครั้งนี้เรานำเมนู “หลนเต้าเจี้ยว” สูตรโบราณทำกินกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ที่ไม่นิยมใส่เนื้อสัตว์ แต่จะเน้นเพิ่มความเข้มข้นด้วยไข่ไก่ ส่วนการปรุงรสก็เพียงสองรสเท่านั้น คือ หวานและเค็ม ต่างจากสมัยนี้ที่เพิ่มเติมน้ำมะขามเปียกลงไปด้วย ซึ่งก็ให้ความอร่อยไปอีกแบบค่ะ แต่ครั้งนี้เรามาลงมือปรุงหลนเต้าเจี้ยวแบบฉบับคนโบราณกันก่อน
วัตถุดิบ “หลนเต้าเจี้ยว” สำหรับ 4-5 ท่าน
- เต้าเจี้ยวขาว (ใช้เฉพาะส่วนเนื้อ) 1 ถ้วย
- หัวกะทิสด 3 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- หัวหอมแดง 5-7 หัว
- ต้นหอมผักชีหั่นท่อน อย่างละ 2-3 ต้น
- น้ำตาลปี๊ป 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- พริกหนุ่ม พริกชี้ฟ้า หรือพริกจินดา (ตามชอบ)
- ผักเคียงตามชอบ
วิธีทำ “หลนเต้าเจี้ยว”
1. นำกะทิทั้งส่วนหัวและหาง เทใส่ภาชนะนำขึ้นตั้งไฟคนไม่ให้กะทิแตกมัน
2. นำเต้าเจี้ยวขาวล้างน้ำให้สะอาด (3-4 ครั้ง) แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ พักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำเต้าเจี้ยวลงโขลกให้แหลก แล้วจึงใส่หัวหอมแดงลงไปโขลกหยาบๆ
4. เมื่อกะทิเดือดและน้ำงวดลงเล็กน้อย ให้ใส่เต้าเจี้ยวและหัวหอมแดงที่โขลกแล้วลงไป
5. ใช้ทัพพียีให้เต้าเจี้ยวคลายตัวออก แล้วรอให้เดือดอีกครั้ง
6. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้ไข่แดงพอแตกออก
7. เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย (ค่อยๆ เติมน้ำตาลอาจมากหรือน้อยตามความหวานที่เราชอบ) จากนั้นชิมรสดูก่อน หากไม่เค็มให้เติมเกลือทีละน้อย (หลนเต้าเจี้ยวจะออกรสหวานนำเค็มตาม)
8. ใส่พริกลงไปแล้วรอเดือดอีกครั้ง จึงโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีหั่นท่อน
9. ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียงที่ชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น