"เห็ด" วัตถุดิบการทำอาหารเจที่อยู่คู่เทศกาลถือศีลกินเจมาเนิ่นนาน นอกจากจะได้บุญได้กุศลพร้อมให้ประโยชน์ทางด้านสารอาหารแก่ร่างกายแล้ว เห็ดยังนำมาปรุงเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะ ต้ม ผัด แกง ทอด หรือจะทำน้ำพริกก็ยังให้รสชาติอร่อย และครั้งนี้เราจึงเลือกเห็ดมาปรุงรสกับเมนูอาหารเจทำง่าย เชื่อว่าทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยุ่งยากค่ะ เรามาลงมือทำ "ต้มแซ่บเห็ด" ไปพร้อมๆ กันดีกว่า
วัตถุดิบ ต้มแซ่บเห็ด สำหรับ 1-2 ท่าน
- เห็ดนางฟ้าภูฐาน+เห็ดฟาง 1 ถ้วย (หรือเห็ดชนิดอื่นๆ ที่ชอบ)
- มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
- มะนาว (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
- พริกขี้หนู (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ผงชูรส หรือน้ำตาลทรายแดง ½ ช้อนชา
- ผักชีฝรั่ง ½ ถ้วย
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
วิธีทำ ต้มแซ่บเห็ด
1. หั่นเห็ดนางฟ้าภูฐานเป็นชิ้น ส่วนเห็ดนางฟ้าผ่าครึ่ง
2. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย
3. ใส่เห็ดลงต้ม
4. ใส่มะเขือเทศ
7. ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูบุบพอแตก
ขั้นตอนทำต้มแซ่บเห็ด
การถือศีลกินเจที่ถูกวิธี ควรจะคำนึงถึงรสชาติอาหารที่ไม่ตามใจปากเกินไปนะคะ ให้ปรุงเพียงรสอ่อนๆ เพื่อให้เราไม่ติดใจในรสชาติ แต่เป็นการกินอย่างสำรวมระวัง เพื่อบำรุงใจ บำรุงกาย ให้ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงค่ะ
แนะนำ "เมนูอาหารเจ"
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น