วิธีทำต้มแซ่บเห็ด อาหารเจรสจัดทำง่ายได้กุศล

 

"เห็ด" วัตถุดิบการทำอาหารเจที่อยู่คู่เทศกาลถือศีลกินเจมาเนิ่นนาน นอกจากจะได้บุญได้กุศลพร้อมให้ประโยชน์ทางด้านสารอาหารแก่ร่างกายแล้ว เห็ดยังนำมาปรุงเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะ ต้ม ผัด แกง ทอด หรือจะทำน้ำพริกก็ยังให้รสชาติอร่อย และครั้งนี้เราจึงเลือกเห็ดมาปรุงรสกับเมนูอาหารเจทำง่าย เชื่อว่าทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยุ่งยากค่ะ เรามาลงมือทำ "ต้มแซ่บเห็ด" ไปพร้อมๆ กันดีกว่า

วัตถุดิบ ต้มแซ่บเห็ด สำหรับ 1-2 ท่าน

  • เห็ดนางฟ้าภูฐาน+เห็ดฟาง    1 ถ้วย (หรือเห็ดชนิดอื่นๆ ที่ชอบ)
  • มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
  • มะนาว (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
  • พริกขี้หนู (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • ผงชูรส หรือน้ำตาลทรายแดง ½ ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่ง ½ ถ้วย
  • น้ำสะอาด 2 ถ้วย

วิธีทำ ต้มแซ่บเห็ด

1.       หั่นเห็ดนางฟ้าภูฐานเป็นชิ้น ส่วนเห็ดนางฟ้าผ่าครึ่ง

2.       ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย

3.       ใส่เห็ดลงต้ม

4.       ใส่มะเขือเทศ

5.       ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผงชูรส หรือน้ำตาลทรายแดง

6.       เมื่อเห็ดและมะเขือเทศสุกดี โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นฝอย

7.       ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูบุบพอแตก

ขั้นตอนทำต้มแซ่บเห็ด

การถือศีลกินเจที่ถูกวิธี ควรจะคำนึงถึงรสชาติอาหารที่ไม่ตามใจปากเกินไปนะคะ ให้ปรุงเพียงรสอ่อนๆ เพื่อให้เราไม่ติดใจในรสชาติ แต่เป็นการกินอย่างสำรวมระวัง เพื่อบำรุงใจ บำรุงกาย ให้ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริงค่ะ

แนะนำ "เมนูอาหารเจ"


ความคิดเห็น