อาหารเจหลายเมนูใช้วิธีทอด และผัด ซึ่งอาจทำให้คนที่กังวลเรื่องสุขภาพเกิดความไม่สบายใจ ครั้งนี้เราจึงนำเมนูที่ดีต่อสุขภาพ อย่างอาหารจานนึ่งมาฝาก ที่บอกเลยว่าไม่เลี่ยน เพราะได้พริกหยวกมาตัดรสเผ็ดอ่อนๆ กับเมนู “พริกหยวกยัดไส้นึ่ง” ที่ปรุงรสด้วยส่วนของไส้อย่างกลมกล่อม ได้ทั้งคุณค่าจากผักชนิดต่างๆ รวมไปถึงข้าวโพดหวาน ที่ให้รสสัมผัสที่อาจไม่ต้องเติมน้ำตาลช่วยก็ได้ค่ะ นึ่งออกมาร้อนๆ กินคู่กับซีอิ๊วขาวเห็ดหอมตัดแกล้งด้วยพริกสด หรือจะเป็นน้ำจิ้มโชยุก็อร่อยลงตัวค่ะ
วัตถุดิบ “พริกหยวกยัดไส้นึ่ง” สำหรับ 2 คน
- พริกหยวก 4-5 เม็ด
- เต้าหู้ชนิดแข็งสับหยาบ 60 กรัม
- เห็ดหอมสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวโพดฝาน 2 ช้อนโต๊ะ
- แครอทสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ก้านขึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบเส้นเล็กสำหรับตกแต่ง
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนชา
- แป้งมัน 2 ช้อนชา
วิธีทำ “พริกหยวกยัดไส้นึ่ง”
1. ตัดก้านพริกหยวกออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำมาผ่าตามยาวแล้วควักเม็ดด้านในออก
2. เริ่มจากทำน้ำปรุง นำซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทรายแดง และแป้งมัน ใส่ลงในชามผสม คนให้น้ำตาลละลาย
3. เติมเห็ดหอม ข้าวโพด แครอท ก้านขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงใส่เต้าหู้แข็งสับหยาบ จากนั้นคนเบาๆ มือ
4. ตักส่วนผสมใส่ลงในพริกหยวกให้เต็ม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและก้านขึ้นฉ่ายซอย
5. ตั้งน้ำให้เดือด นำพริกหยวกที่ยัดไส้แล้วลงนึ่ง ประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าจะสุก ด้วยไฟกลาง (พริกหยวกที่สุกจะมีลักษณะอ่อนนิ่ม โดยใช้ช้อนกดดู)
6. จัดเสิร์ฟคู่ซอสโชยุ หรือซีอิ๊วขาว หากใครชอบรสเผ็ดซอยพริกสดใส่ลงในซีอิ๊วขาวได้ตามชอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น