ชื่อที่ชวนแปลก ของแกงโบราณ ที่ทำแสนง่าย ตามตำรับดั้งเดิม ก็คือแกงรัญจวน เป็น เมนูโบราณจากน้ำพริกถ้วยเก่า โบราณมีคำว่า “กินน้ำพริกถ้วยเก่า” หมายถึงอยู่กับเมียคนเดิม มันก็จะน่าเบื่อหน่อยๆ
แต่ในตู้กับข้าว น้ำพริกถ้วยเก่าเอาไปยักกระสายหรือเปลี่ยนไปใช้ทำกับข้าวได้หลายอย่าง โดยเฉพาะน้ำพริกกะปิที่อยู่คู่ครัวไทย เบื่อกินในสถานะน้ำพริกก็เอาไปคลุกทำข้าวผัด หรือเอาไปเติมในแกง เรียกว่า “แกงรัญจวน”
วัตถุดิบ แกงรัญจวน
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- โหระพา
- น้ำพริกกะปิ
- หมูสามชั้นทอดกรอบ
วิธีทำ เมนูอาหาร แกงรัญจวน
- หมูสามชั้นทอดกรอบตุ๋นกับเครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด)
- ระหว่างตุ๋นหมู เด็ดใบโหระพาไปพลาง อยู่ป่าปลูกโหระพาไว้มาก ๆ มีประโยชน์หลาย เวลาเก็บก็เก็บมาเผื่อเยอะ ๆ จะได้แตกใหม่ ไม่ต้องกลัวเหลือ ใบโหระพาปลูกเองไม่ช้ำง่ายเหมือนซื้อตลาด เก็บใส่กล่องแช่เย็นไว้ได้ 2-3 วัน ตอนเช้า ๆ ทำไข่น้ำแล้วใส่ใบโหระพา ตบพริกขี้หนูใส่เรียกน้ำย่อย ซดน้ำโฮก ๆ ชื่นใจ
- ตุ๋นจนหมูญาติดีกับฟันปลอมของเราแล้ว ปรุงรสด้วยเกลือ ปรุงพอเป็นรสพื้นฐาน ไม่ต้องจัดจ้านมาก พอจะกินก็ใส่ใบโหระพามาก ๆ หน่อย แล้วตักน้ำพริกกะปิถ้วยเก่าราดหน้าสักสองช้อน รับรอง...ไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม ทั้งนี้หมายถึงต้องมีฝีมือตำน้ำพริกกะปิดีอยู่แล้วนะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น