รวม 20 เมนู แกงเผ็ด เมนูอาหารไทยที่ต้องขึ้นโต๊ะอาหารทุกบ้าน

แกงเผ็ดเป็นอาหารไทยที่มีรสเผ็ดและเค็ม มักจะรับประทานกับข้าวสวย (ข้าวเหนียวหรือข้าวกล้อง) และอาจจะมีการเติมเสิร์ฟพร้อมผักสดหรือผักต่างๆ เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู ผักกาดหอม และพริกไทยดำบดลงไปในแกงเผ็ดเพื่อเพิ่มรสชาติและสีสันให้กับอาหาร

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการรับประทานแกงเผ็ดร่วมกับอาหารอื่นๆ เช่น กับข้าวเหนียวทอดหรือข้าวผัด โดยใช้แกงเผ็ดเป็นเครื่องแนะนำเพื่อเพิ่มรสชาติและความเผ็ดของอาหาร

นอกจากนี้ยังมีการเสิร์ฟแกงเผ็ดร่วมกับอาหารทะเล เช่น กุ้ง เป็ดย่าง หอยลาย หรือปลาหมึกย่าง เพื่อสร้างความสมดุลรสชาติกับเผ็ดของแกง

อย่างไรก็ตาม การรับประทานแกงเผ็ดสามารถปรับแต่งรสชาติและระดับความเผ็ดได้ตามความชอบของแต่ละคน ดังนั้นคุณสามารถเลือกส่วนผสมเพิ่มเติมที่ตรงใจเพื่อให้ได้รสชาติแกงเผ็ดที่ตรงความพอใจของคุณเองได้ 

  • แกงเผ็ดไก่ (Gaeng Phed Gai):
    • นำเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วต้มในน้ำพริกแกงเผ็ดตามรสชาติที่ต้องการ
    • เพิ่มผักหรือผลไม้ต่างๆ เช่น ใบมะกรูด บวบ และมะเขือเทศ
    • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว
  • แกงเผ็ดต้มยำกุ้ง (Tom Yum Goong):
    • ต้มน้ำใส่ใบมะกรูด หอมแดง และตะไคร้ จากนั้นใส่กุ้งลงไป
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
    • เพิ่มเห็ด พริกขี้หนู และสับประมาณลงไป
  • แกงเผ็ดหมูสับ (Gaeng Phed Moo)

    • นำเนื้อหมูสับไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ดและเครื่องเทศตามชอบ
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
  • แกงเผ็ดปลาช่อน (Gaeng Phed Pla Chon):
    • นำปลาช่อนลงไปต้มกับน้ำพริกแกงเผ็ด พร้อมเพิ่มพริกขี้หนู พริกแห้ง และเครื่องเทศตามชอบ
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
  • แกงเผ็ดเป็ดย่าง (Gaeng Phed Ped Yang):
    • นำเนื้อเป็ดย่างหั่นชิ้นๆ ลงไปต้มกับน้ำพริกแกงเผ็ด พร้อมเพิ่มผักสดและเครื่องเทศตามชอบ
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดหน่อไม้ (Gaeng Phed Noodle):
    • ใช้หน่อไม้เป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดปลาแซลมอน (Gaeng Phed Salmon):
    • ใช้เนื้อปลาแซลมอนสดหรือแซลมอนอบเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเป็ดน้ำพริกดำ (Gaeng Phed Ped Nam Prik Dam):
    • ใช้เนื้อเป็ดหรือเนื้อไก่หั่นชิ้นๆ ต้มกับน้ำพริกดำและเครื่องเทศตามชอบ
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเห็ดหอม (Gaeng Phed Hed Hom):
    • ใช้เห็ดหอมเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเนื้อสับ (Gaeng Phed Neua Sop):
    • ใช้เนื้อเนื้อสับหรือเนื้อหมูสับไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดปลาดุก (Gaeng Phed Pla Dook):
    • ใช้ปลาดุกเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเป็ดย่างใบบัวบก (Gaeng Phed Ped Yang Bai Bua Bok):
    • ใช้เนื้อเป็ดย่างหรือเนื้อไก่ย่างร่วมกับใบบัวบก
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเห็ดเข็มทอง (Gaeng Phed Het Kham Thong):
    • ใช้เห็ดเข็มทองเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดไก่ป่า (Gaeng Phed Kai Pah):
    • ใช้เนื้อไก่ป่าหรือเนื้อไก่ป่าปลายป่าเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเสือหมอบ (Gaeng Phed Seua Mop):
    • ใส่พริกแกงเผ็ดแห้งลงในน้ำร้อนและนำมาตำให้ละเอียดพร้อมกับกระเทียม หอมแดง และตะไคร้ จนเป็นเนื้อเดียวกัน
    • นำเนื้อเสือหมอบไปผัดในน้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำให้เข้ากัน ให้เนื้อเสือหมอบสุกเคลียด และเนื้อกรอบ
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และผงพริกไทย คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ ให้แกงเผ็ดมีรสชาติเผ็ดและเปรี้ยวเล็กน้อย
    • เพิ่มใบมะกรูด
  • แกงเผ็ดหมูสับ (Gaeng Phed Moo Sop):
    • ใช้เนื้อหมูสับหรือเนื้อหมูสไลด์เป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดไก่ (Gaeng Phed Gai):
    • ใช้เนื้อไก่หั่นชิ้นหรือเนื้อไก่ปลายป่าเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดกุ้ง (Gaeng Phed Goong):
    • ใช้กุ้งเปลือยหรือกุ้งสดเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเป็ดน้ำพริกจืด (Gaeng Phed Ped Nam Prik Jeud):
    • ใช้เนื้อเป็ดหรือเนื้อไก่หั่นชิ้นๆ ต้มกับน้ำพริกจืดและเครื่องเทศตามชอบ
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
  • แกงเผ็ดเห็ดฟาง (Gaeng Phed Hed Fang):
    • ใช้เห็ดฟางหรือเห็ดเข็มทองเป็นส่วนผสมหลักของแกงเผ็ด
    • เพิ่มผักสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และผักกาดหอม
    • เติมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ปรุงรสตามชอบ
เมนูแกงเผ็ดมีหลากหลายรูปแบบและสามารถปรับแต่งได้ตามความชอบของคุณ สามารถเลือกใช้เนื้อสัตว์หรือเห็ดตามความชอบและเพิ่มผักสดเพื่อเพิ่มรสชาติและความสดชื่นให้กับแกงเผ็ดของคุณได้!

      ความคิดเห็น