ไข่อบในพริกหวานเป็นเมนูอาหารเช้าหรืออาหารว่างที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นเมนูที่ง่ายและสะดวกในการทำ สามารถทำได้ด้วยส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง และสามารถเสิร์ฟได้หลากหลายรูปแบบ ไข่อบในพริกหวานมีรสชาติที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม พริกหวานเป็นแหล่งวิตามินซีและไฟเบอร์ที่ดีเยี่ยม เมื่อรวมกันจึงกลายเป็นเมนูอาหารเช้าหรืออาหารว่างที่สมบูรณ์แบบ
ต่อไปนี้คือสูตรไข่อบในพริกหวานที่พัฒนาขึ้นใหม่ โดยใช้ส่วนผสมที่หลากหลายมากขึ้นและขั้นตอนที่ละเอียดยิ่งขึ้น
ส่วนผสม
- พริกหวานสีเหลือง 1 ลูก
- พริกหวานสีแดง 1 ลูก
- พริกหวานเขียว 1 ลูก
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นมสด 1/2 ถ้วย
- เห็ดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- หอมใหญ่สับ 1/4 ถ้วย
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ชีสมอสซาเรลล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างพริกหวานทั้ง 3 สีให้สะอาด ตัดขั้วออก แล้วคว้านเมล็ดและเยื่อหุ้มออก
- ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนจนเนยละลาย
- ใส่เห็ด แครอท และหอมใหญ่ลงในกระทะ ผัดจนผักสุก
- ใส่ไข่ นมสด เกลือ และพริกไทยลงในกระทะ ตีให้เข้ากัน
- ใส่พริกหวานลงในกระทะ เทไข่ลงไป
- ปิดฝากระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนจนไข่สุก
- โรยชีสมอสซาเรลล่าบนหน้าไข่
- นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าชีสละลายและสุก
- เสิร์ฟไข่อบในพริกหวานร้อนๆ พร้อมขนมปังหรือข้าวสวย
Tips
- สามารถเลือกสีของพริกหวานได้ตามชอบ
- เพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก หรือชีสชนิดอื่น ๆ ได้ตามชอบ
- ปรับระดับความสุกของไข่ได้ตามชอบ
- ไข่อบในพริกหวานสามารถเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น สามารถนำออกมาอุ่นร้อนก่อนรับประทานได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น