พัฒนาสูตรเมนูไข่อบในพริกหวาน ให้ถูกใจลูกรัก

ไข่อบในพริกหวานเป็นเมนูอาหารเช้าหรืออาหารว่างที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นเมนูที่ง่ายและสะดวกในการทำ สามารถทำได้ด้วยส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง และสามารถเสิร์ฟได้หลากหลายรูปแบบ ไข่อบในพริกหวานมีรสชาติที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม พริกหวานเป็นแหล่งวิตามินซีและไฟเบอร์ที่ดีเยี่ยม เมื่อรวมกันจึงกลายเป็นเมนูอาหารเช้าหรืออาหารว่างที่สมบูรณ์แบบ

ต่อไปนี้คือสูตรไข่อบในพริกหวานที่พัฒนาขึ้นใหม่ โดยใช้ส่วนผสมที่หลากหลายมากขึ้นและขั้นตอนที่ละเอียดยิ่งขึ้น

ส่วนผสม

  • พริกหวานสีเหลือง 1 ลูก
  • พริกหวานสีแดง 1 ลูก
  • พริกหวานเขียว 1 ลูก
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • นมสด 1/2 ถ้วย
  • เห็ดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
  • แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
  • หอมใหญ่สับ 1/4 ถ้วย
  • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
  • ชีสมอสซาเรลล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างพริกหวานทั้ง 3 สีให้สะอาด ตัดขั้วออก แล้วคว้านเมล็ดและเยื่อหุ้มออก
  2. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนจนเนยละลาย
  3. ใส่เห็ด แครอท และหอมใหญ่ลงในกระทะ ผัดจนผักสุก
  4. ใส่ไข่ นมสด เกลือ และพริกไทยลงในกระทะ ตีให้เข้ากัน
  5. ใส่พริกหวานลงในกระทะ เทไข่ลงไป
  6. ปิดฝากระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนจนไข่สุก
  7. โรยชีสมอสซาเรลล่าบนหน้าไข่
  8. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าชีสละลายและสุก
  9. เสิร์ฟไข่อบในพริกหวานร้อนๆ พร้อมขนมปังหรือข้าวสวย

Tips

  • สามารถเลือกสีของพริกหวานได้ตามชอบ
  • เพิ่มส่วนผสมอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก หรือชีสชนิดอื่น ๆ ได้ตามชอบ
  • ปรับระดับความสุกของไข่ได้ตามชอบ
  • ไข่อบในพริกหวานสามารถเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น สามารถนำออกมาอุ่นร้อนก่อนรับประทานได้

ความคิดเห็น