ต้นกำเนิด เมนู ปลากระป๋อง


ต้นกำเนิดของเมนูปลากระป๋องนั้น เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1795 โดยนีกอลา อาแปร์ (Nicolas Appert) ชาวฝรั่งเศส ซึ่งได้ค้นพบวิธีการถนอมอาหารด้วยวิธีบรรจุลงในขวดโหลและนำไปต้มในน้ำเดือด วิธีการนี้ทำให้อาหารสามารถเก็บได้นานขึ้นโดยไม่เน่าเสีย

ในปี ค.ศ. 1809 อาแปร์ได้ชนะรางวัลจากรัฐบาลฝรั่งเศสสำหรับการค้นพบของเขา รางวัลนี้ทำให้เขาสามารถเปิดโรงงานบรรจุอาหารกระป๋องขึ้นเป็นครั้งแรกของโลก โรงงานแห่งนี้ผลิตอาหารกระป๋องหลากหลายชนิด รวมถึงปลากระป๋องด้วย

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ปลากระป๋องเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับทหาร เนื่องจากสามารถเก็บไว้ได้นานและขนส่งได้ง่าย ปลากระป๋องจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในช่วงนี้

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ปลากระป๋องก็กลายเป็นอาหารยอดนิยมทั่วโลก ปลากระป๋องเป็นอาหารที่สะดวกและราคาไม่แพง จึงเหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกกลุ่ม ในปัจจุบันปลากระป๋องมีจำหน่ายหลากหลายชนิด รวมถึงปลาทูน่า แซลมอน ปลาแซลมอนรมควัน และปลาแมคเคอเรล เป็นต้น

ปลากระป๋องเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ปลากระป๋องจึงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย

และเป็นข้อสงสัยการรับประทานปลากระป๋องจะต้องอุ่นหรือไม่ ไปดูคำตอบกันค่ะ >> การรับประทานปลากระป๋อง

ความคิดเห็น