วิธีหุงข้าวแบบคนญี่ปุ่นนั้น แตกต่างจากการหุงข้าวแบบไทยอยู่พอสมควร โดยการหุงข้าวแบบญี่ปุ่นนั้น จะใช้ข้าวสารญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งข้าวสารญี่ปุ่นจะมีเมล็ดเรียวยาว สีขาวนวล และมียางเคลือบอยู่ด้านนอก จึงทำให้ข้าวญี่ปุ่นมีรสชาติที่หอม นุ่ม และเหนียว
วิธีการหุงข้าวแบบญี่ปุ่น มีดังนี้
- เตรียมข้าวสาร
นำข้าวสารญี่ปุ่นมาซาวน้ำสะอาดประมาณ 2-3 รอบ เพื่อให้ยางเคลือบข้าวหลุดออกไป น้ำซาวข้าวควรใส ไม่มีสีขุ่น
- ใส่น้ำ
อัตราส่วนระหว่างข้าวสารและน้ำนั้น โดยทั่วไปจะใช้ข้าว 1 ถ้วยตวง ใส่น้ำ 1.5 ถ้วยตวง แต่หากต้องการข้าวที่นุ่มมากขึ้น สามารถใช้อัตราส่วน ข้าว 1 ถ้วยตวง ใส่น้ำ 1.6 ถ้วยตวงก็ได้
- แช่ข้าว
หลังจากใส่น้ำแล้ว ให้ปิดฝาหม้อหุงข้าว แช่ข้าวทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ข้าวดูดซึมน้ำได้อย่างเต็มที่
- หุงข้าว
เมื่อครบเวลา แกะฝาหม้อหุงข้าวออก กดปุ่มหุงข้าว รอจนกระทั่งข้าวสุก
- พักข้าว
เมื่อข้าวสุกแล้ว ให้พักข้าวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ข้าวเซ็ตตัว ข้าวที่เซ็ตตัวแล้วจะมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น
เคล็ดลับในการหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อย
- ควรใช้ข้าวสารญี่ปุ่นที่มีคุณภาพดี
- ควรซาวข้าวให้สะอาด เพื่อให้ยางเคลือบข้าวหลุดออกไป
- ควรแช่ข้าวทิ้งไว้ก่อนหุง เพื่อให้ข้าวดูดซึมน้ำได้อย่างเต็มที่
- ควรพักข้าวทิ้งไว้ก่อนรับประทาน เพื่อให้ข้าวเซ็ตตัว
นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ในการหุงข้าวญี่ปุ่นให้อร่อยยิ่งขึ้น ดังนี้
- เติมเกลือเล็กน้อยลงไปขณะหุงข้าว จะช่วยเพิ่มรสชาติของข้าวให้กลมกล่อม
- เติมน้ำมันพืชลงไปขณะหุงข้าว จะช่วยทำให้ข้าวมีกลิ่นหอม
- ปิดฝาหม้อหุงข้าวให้สนิทขณะหุงข้าว จะช่วยไม่ให้ความร้อนระเหยออกไป
หากปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว ก็สามารถหุงข้าวญี่ปุ่นได้อร่อยเหมือนต้นตำรับอย่างแน่นอน
วิธีหุงข้าวให้สวย ขึ้นหม้อ ใน 5 ขั้นตอน
1. ล้างข้าวสารให้สะอาด ซาวข้าวจนน้ำใสประมาณ 2-3 น้ำ ไม่ควรซาวข้าวมากกว่า 3 น้ำเพราะจะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารได้
2. เมื่อซาวข้าวจนสะอาดแล้ว ให้แช่ข้าวในน้ำเย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อให้เม็ดข้าวดูดซับน้ำ เป็นเคล็ดลับวิธีหุงข้าวให้ออกมาเรียงเม็ดสวย น่ารับประทาน
3. ก่อนกดปุ่มหุงข้าวให้เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา เป็นเคล็ดลับที่ช่วยทำให้ข้าวหอมและขึ้นหม้อ
4. อัตราส่วนของข้าวและน้ำอยู่ที่ ข้าว 1 : น้ำ 1.2 ส่วน หรือจะวัดระดับโดยใช้มือจุ่มลงไปในหม้อให้น้ำสูงเลยขึ้นมา 1 ข้อนิ้วมือก็ได้เช่นกัน หลังจากเติมเกลือและวัดระดับน้ำเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่มหุงข้าวตามปกติ
5. ป้องกันข้าวติดหม้อด้วยการปิดการทำงานของหม้อหุงข้าวหลังจากหุงเสร็จประมาณ 15 นาที อย่าลืมปิดฝาหม้อเอาไว้ก่อนเพื่อให้ไอน้ำระอุถึงก้นหม้อ
เคล็ดลับ ประโยชน์ของการเติม "เกลือ" ลงในหม้อขณะหุงข้าว
ใส่เกลือลงในน้ำหุงข้าวเล็กน้อย เกลือจะช่วยดึงรสชาติของข้าวออกมาและทำให้ข้าวไม่แฉะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น